Blog

kho-ca-com-sua-2

Nếu như trước đây cá cơm vốn là loài cá nhỏ ít giá trị, thường được ngư dân giữ lại ăn dần hoặc chế biến nước mắm. Tuy nhiên, hiện nay do hàm lượng dinh dưỡng cao và sự phát triển của du lịch trong và ngoài nước, con cá cơm đã trở thành một loại đặc sản có giá trị cao.

Hầu hết chúng ta đều biết tới con cá cơm thông qua thức quà cá cơm khô đặc sản. Con cá cơm sau khi phơi khô được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, cầu kỳ và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thắc mắc quá trình phơi khô cá cơm, người ngư dân đã phải trải qua những công đoạn nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết thêm về cách làm cá cơm phơi khô và một số món ăn ngon đơn giản từ con cá cơm khô bạn nhé!

1, Cách làm cá cơm phơi khô của người ngư dân biển

Để làm ra loại đặc sản cá cơm khô ngon nhất, người ngư dân phải sử dụng những con cá cơm tươi ngon nhất. Để có một ki lô gam cá cơm khô, người ngư dân cần tới 4 ki lô cá cơm tươi.

Bước 1:

Lựa cá cơm to ngon, nhặt sạch rong rêu.

Đem rửa sạch cá cơm – theo chia sẻ nên rửa bằng nước biển để cá được tươi ngon hơn.

Để ráo cá cơm trong gió.

Bước 2:

Ướp cá cơm với muối theo tỷ lệ 5% hoặc ngâm với nước muối loãng. Ướp với tỷ lệ như trên sẽ khiến cho con cá cơm không quá mặn sau khi phơi khô.

Bước 3:

Cá cơm sau khi vớt ra, để dóc nước, đem cá cơm đi hấp chín trong vài phút.

Bước 4:

Phơi cá, cá sau khi hấp chín rải lên vỉ lưới để phơi, nếu gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi một ngày nắng là đạt yêu cầu.

Cá cơm phơi xong phải có màu vàng trong, nhìn thấy cả xương cá. Tỷ lệ ẩm trong cá khoảng 30% là đạt yêu cầu.

2, Một số những lưu ý để làm cá cơm phơi khô ngon

Để có mẻ cá cơm phơi khô ngon, cá phơi nhất định phải là cá tươi. Nếu cá đã có dấu hiệu bị ương, hỏng không nên dùng làm cá cơm khô bởi mùi vị sẽ rất tệ. Ngoài ra trong quá trình phơi mùi sẽ rất khó chịu và có thể làm hỏng cả mẻ cá. Do vậy, để có món cá cơm khô ngon phải chọn cá tươi để làm bạn nhé!

Cá cơm phơi khô trong tiết trời thu sẽ ngon hơn trong tiết trời hè, vì sao lại thế? Bởi mùa thu tuy nắng không nhiều và không gắt bằng mùa hè, nhưng lại có nhiều gió khô sẽ làm cho cá dẻo mà vẫn giữ được vị tươi trong thịt cá. Cá cơm khô phơi trong mùa hè, cá sẽ cứng và ăn không ngon bằng cá cơm khô phơi vào mùa thu.

Nếu bạn sử dụng máy sấy để phơi cá cơm, thì bạn nên giữ nhiệt độ vừa phải ổn đinh, sau khi cá khô được 70% là đạt yêu cầu.

3, Cá cơm khô sau khi phơi xong bảo quản như thế nào?

Sau khi phơi khô cá cơm khô, bạn nên gói vào bằng túi giấy hoặc giấy sạch rồi cho vào túi nilon, hút chân không, buộc chặt miệng rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để ăn dần.

4, Làm sao để biết cá cơm khô ngon hay không?

Cá cơm khô ngon là con cá đạt những tiêu chuẩn sau đây:

Về màu sắc: Cá có màu vàng trong, có thể nhìn thấy cả xương, tuy nhiên nếu trong quá, có thể bạn đã phơi quá khô hoặc phơi sai cách.

Về độ ẩm: Cá đạt độ ẩm 30%, sờ vào thân cá không ướt hoặc nhờn là cá đủ tiêu chuẩn.

Về cảm quan: Nếu con cá cơm khô có mùa đục, lỗ chỗ những đốm màu không đều có thể cá đã hỏng, cần phải bỏ đi.

Về mùi vị: Cá cơm khô sau khi phơi xong có mùi tanh nhẹ, khi chế biến cá không quá mặn, vừa ăn.

Cá cơm khô là món ăn ngon và dễ chế biến được nhiều món khác nhau theo vùng miền. Hy vọng rằng, với hướng dẫn làm cá cơm phơi khô như trên có thể giúp bạn cải thiện bữa ăn gia đình mình ngon nhất mỗi ngày. Tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm địa điểm mua cá cơm ngon, cách lựa chọn cá cơm khô và học thêm nhiều công thức chế biến món ăn từ cá cơm,… bạn nhé!

All right reserved | Designed by Thuy Thu
Close menu